Cách Marketing dự án Crypto. Launch một dự án Crypto có dễ không?

Hello mọi người, mình là Trang Phạm – CMO của DePocket. Hôm nay mình sẽ kể một câu chuyện từ lúc tụi mình là một team chỉ có 2-3 người, cho đến khi gọi được vốn (Seed & private), chạy IDO ra sao, phát triển team lên thế nào,… Một câu chuyện kể ngẫu hứng, mang tính chia sẻ và mong được mọi người chỉ giáo thêm nhé.

Launch một dự án crytpo có dễ không?

Chuyện là mình tham gia dự án trước khi IDO, ban đầu trong team chỉ có 2 thành viên. Một anh là CEO cho một công ty phần mềm lâu năm ở VN và Nhật Bản, và một người khác đang là kỹ sư phần mềm ở Nhật, 2 người đều có background về technical.

#Build: Câu chuyện build sản phẩm

…là trong lúc tham gia crypto thì 2 người mới phát hiện ra 2 vấn đề chính của crypto investor & developers:

Investors thường staking/farming (gửi tiền) hoặc giao dịch swap ở nhiều nền tảng defi khác nhau – hay còn gọi là dApps. Các dApps ấy lại nằm trên nhiều blockchain khác nhau, thế nên mỗi lần muốn quản lý tài sản hoặc thực hiện đầu tư nó rất là bất tiện vì phải log in chỗ này chỗ kia (mất thời gian và rủi ro cao). Hoặc trước khi đầu tư họ phải so sánh giá cả, lãi suất trên nhiều nền tảng.
=> Nên DePocket là một nền tảng tích hợp (one-stop-shop platform) mà tại đó user có thể quản lý tài sản (ko cần connect ví), thực hiện giao dịch trên các dApps, so sánh lãi suất tiền gửi, tỷ giá,…để chọn ra dApps có đem về lợi nhuận cao nhất có thể.
Developers: DePocket cung cấp on chain API/index engine cho các dự án xây dựng nền tảng defi của riêng họ (nhanh hơn và tiết kiệm thời gian hơn).

Kinh nghiệm của mình chạy IDO dự án crypto

Đó là đôi chút về câu chuyện sản phẩm. Lúc mình join vào thì dự án đã tích hợp được mạng BSC và một số dApps trên đấy. Cuối tháng 11 là làm IDO, nghĩa là mình cần chuẩn bị nhiều thứ như xây dựng các kênh truyền thông, xây dựng cộng đồng,…
Ban đầu thì mình chỉ join với vai trò Marketing, nhưng team lúc ấy chỉ có 3 người, nên gần như là mình full-stack luôn.

#Gọi_vốn:

Câu chuyện gọi vốn, IDO: …nếu như phải kể ra hết thì bài này sẽ rất dài, nên mình sẽ ghi tóm tắt ở dưới hen:
Về việc gọi vốn (seed & private): là một cơ duyên với mình. Trước đó 2 anh cũng thử gửi email đến nhiều nơi nhưng hầu như không được khả quan. Tuy nhiên mình nhận thấy là mấy anh dev thiếu tự tin và thiếu kỹ năng giao tiếp (nhưng build thì rất giỏi ha), điều quan trọng ở đây là đôi lúc “các anh nói gì người khác không hiểu”, nên mình chỉ đơn giản: làm cho người khác hiểu ý tưởng của các anh và từ đó yêu thích ý tưởng của họ.

Nếu như lời nói ko đủ sức thuyết phục: mình làm lại video, lúc ấy mình ngẫu hứng làm 1 chiếc video trên canva, dài 30s mô tả USP của sản phẩm. Gửi đi mọi người xem thấy hay, hiểu liền là đạt yêu cầu. Sau đó mình cũng tìm những chiếc ví demo, có cả những khoản đang staking/farming trên nhiều nền tảng khác nhau, và những ví cá voi đang hold một lượng token lớn => đánh trúng insight muốn biết cá voi nào đang hold token nào nhiều. Mình đã nhận được reply “wow”, “interesting”….các kiểu, vì trước đó họ chưa từng biết sẽ có một chiếc app hữu dụng như DePocket.
Nên mình nghĩ khi vọi vốn trong thị trường crypto: tiếp cận nhanh gọn, dễ hiểu, vào thẳng vấn đề (vì thị trường này nó chạy nhanh lắm, lúc uptrend ko ai rỗi hơi ngồi nghe bạn nói) và tự tin lên (mấy anh dev thường thiếu tự tin ^^). Một điều nữa: là mình tiếp cận họ qua telegram chứ ko phải là email nhé, ngoại trừ những bên có form sẵn để mình điền vào, ngoài ra nếu họ ko yêu cầu thì ko nên gửi mail (spam nhiều lắm).

#Cộng_đồng:

Xây dựng cộng đồng các kênh truyền thông: crypto thì các kênh truyền thông chính là twitter/facebook, telegram/discord, Medium, youtube,…Bạn cần hiểu dự án của mình target đối tượng nào, nếu là châu âu/mỹ thì nên focus vào twitter, châu á thì là facebook. Dân crypto thường dùng telegram, discord (nhưng dạo gần đây mình thấy Âu, Mỹ dùng Discord nhiều hơn).

Thời gian đầu build cộng đồng sẽ khá vất vả, và bạn nên tận dụng khoảng thời gian dự án làm IDO:

 • Lúc này nên liên kết chặt chẽ với sàn launchpad của bạn, để cho user làm nhiệm vụ khi đăng ký whitelist – đây sẽ là bước giúp bạn grow được cộng đồng là các investor
 • Làm AMA với các cộng đồng chất lượng – hãy chú ý vào những kênh cung cấp thông tin (những thông tin insight, có chất xám), ko cần quá đông nhưng cộng đồng trên đấy chất.
 • Càng về gần ngày IDO thì càng phải update thông tin thường xuyên, làm AMA mỗi ngày – để tránh fud, scam (giả dạng dự án của bạn).
 • Ngoài ra, nếu như dự án của bạn dư giả kinh phí, có thể làm airdrop trên coinmarketcap (như mình nhớ chi phí đâu đó 5K – 10K), trên website của họ có để thông tin/form đăng ký khá chi tiết.

Làm việc với sàn launchpad:

Người làm việc với sàn rất quan trọng, cả 2 bên cần thỏa thuận mức chi phí, các điều khoản trong hợp đồng cần rõ ràng. Ngày giờ chính thức mở bán, mức mở bán, các địa chỉ ví, điều khoản vesting, ngày unlock token,…

Mình nhớ lúc đó để chốt với sàn anh CEO hầu như lúc nào cũng thức (vì trái múi giờ). Đặc biệt bạn nên yêu cần hỗ trợ marketing từ sàn, ví dụ như cộng đồng, AMA, sàn càng uy tín thì dự án của bạn càng được nâng cao giá trị.

Thường thì các sàn sẽ có nhiều pool, ví dụ pool VIP dành cho những user hold token của sàn. Lưu ý: bạn cần deal một lượng token chỉ dành cho những ai trúng whitelist (những người ko cần hold token của sàn), sau đó cho user tranh whitelist thông qua làm nhiệm vụ ví dụ như follow twitter, telegram,…các hoạt động này sẽ giúp cộng đồng tương tác, phát triển tốt, viral,…
Lúc đó dự án của mình bán hết token trong vòng 1 tiếng đổ lại, sàn cũng ko cam kết bán hết token cho bạn, tất cả phụ thuộc vào sự đánh giá của investor.

#IDO_list sàn:

Đây sẽ là những ngày bạn “thức trắng đêm”. Mình đảm bảo rằng, những dội mới launch dự án crypto lần đầu mà ko có ai chống lưng sẽ cực kỳ rối ren. Nên bạn cần đảm bảo:

 • Clear vai trò giữa các thành viên/team, có sự cross check/double check lẫn nhau (ví dụ như chỉ cần 1 sai sót nhầm địa chỉ launchpad/smart contract thôi là toi).
 • KO COPY NHẦM SMART CONTRACT – mình từng biết 1 dự án do team quá đông, đội copywriter copy nhầm địa chỉ smart contract scam khiến cho investor mua nhầm, kết quả là họ phải bồi thường 1 khoản.
 • Update thông tin thường xuyên, ngày list sàn mình update tất tần tật pool nào đang mở bán, ở đâu (kèm link,…), cực kỳ cực kỳ chi tiết, vì investor rất dễ nhầm lẫn (và cả bị scam)
 • Luôn có người trực page cộng đồng, lúc đó mình thuê 4 bạn mod – làm ca shift – chỉ để xóa comment của bọn scam. Tụi nó có thể giả danh rose, combot,…tất tần tật chỉ để lừa tiền investor của bạn.

Tránh mất tiền ngu ngốc:

 • Đừng tin ai cả – sẽ có nhiều người (à ko, là cực kỳ nhiều người) inbox bạn với danh nghĩa là đối tác, nhờ bạn chuyển 1 số tiền để process công việc.
 • Đừng tin vào các KOLs dỏm, hãy đánh giá KOLs dự trên nội dung họ chia sẻ, thay vì là lượng view/comment.
 • Luôn double confirm với tất cả đối tác từ lớn tới nhỏ, chụp màn hình, gửi email,…tin mình đi, không bao giờ là thừa, bạn phải làm việc với rất rất nhiều bên, và mình từng gặp nhiều case lươn lẹo nhưng nhờ vậy mà mình xử đẹp hết.
 • …và quan trọng là cẩn thận, tỉnh táo nhé các bạn.

Mình chưa kể hết mà bài đã rất dài rồi, nhưng trên đó là những gì mình đúc kết ra được, ngày đó cũng không ai chỉ cho tụi mình cả, mọi người vừa làm vừa cẩn thận, suy nghĩ thấu đáo, mình tin là mọi người sẽ làm được. À quan trọng là, phải có một sản phẩm xịn sò nhé, sau này mình nhớ thêm được gì sẽ lại chia sẻ thêm cho mọi người.

Related Post
Scroll to Top